Home / Tin tức / Vụ Kiểm lâm “câu giờ” cho lâm tặc tẩu tán tang vật tại huyện Cư M’gar: Nghi vấn tang vật bị “đóng thế”

Vụ Kiểm lâm “câu giờ” cho lâm tặc tẩu tán tang vật tại huyện Cư M’gar: Nghi vấn tang vật bị “đóng thế”

Sau khi phát hiện số gỗ cùng phương tiện vi phạm, thay vì lập biên bản, đưa tang vật về trụ sở xử lý thì nhóm cán bộ kiểm lâm lại rút ra ngoài để… “mai phục”. Ông Nguyễn Văn Khang – Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Cư M’gar gọi đó là một “biện pháp nghiệp vụ” của ngành…

vu-kiem-lam-cau-gio-cho-lam-tac-tau-tan-tang-vat-tai-huyen-cu-mgar-nghi-van-tang-vat-bi-dong-thevu-kiem-lam-cau-gio-cho-lam-tac-tau-tan-tang-vat-tai-huyen-cu-mgar-nghi-van-tang-vat-bi-dong-the

Tang vật do đối tượng Hưng cho đổ xuống hòng tẩu thoát. Ảnh: Nhóm PV.

Lời giải thích không thuyết phục!

Để làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị liên quan khi để lâm tặc tẩu tán tang vật trong vụ vận chuyển gỗ rừng trái phép vào ngày 22/4/2018 tại huyện Cư M’gar (tỉnh Đăk Lăk), sáng ngày 07/5, PV Báo Thanh tra đã có cuộc làm việc với ông Nguyễn Văn Khang – Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Cư M’gar.

vu-kiem-lam-cau-gio-cho-lam-tac-tau-tan-tang-vat-tai-huyen-cu-mgar-nghi-van-tang-vat-bi-dong-thevu-kiem-lam-cau-gio-cho-lam-tac-tau-tan-tang-vat-tai-huyen-cu-mgar-nghi-van-tang-vat-bi-dong-the

Tang vật khi được đưa về Hạt kiểm lâm CưM’gar. Trong ảnh: Hạt trưởng Nguyễn Văn Khang. Ảnh: Nhóm PV

Ông Khang cho biết, sau khi nhận được chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Minh – Phó Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar, Hạt Kiểm lâm huyện đã cử tổ công tác vào hiện trường để xử lý vụ việc.

Tổ công tác này có 5 người, do ông Phạm Đình Quyền làm tổ trưởng cùng các kiểm lâm viên Nguyễn Thanh Tuấn, Châu Ngọc Hoàng, Huỳnh Ngọc Vinh và Y Wiên Ê Ban.

Giải thích về sự chậm trễ không bình thường của lực lượng kiểm lâm trong việc tiếp cận hiện trường, ông Khang cho rằng, do thiếu phương tiện, chưa thể di chuyển vào hiện trường nên tổ công tác tranh thủ đi ăn cơm.

Việc cán bộ kiểm lâm không tiến hành lập biên bản, bảo vệ tang vật mà tự ý rời khỏi hiện trường, được ông Khang giải thích là: “Đó là biện pháp nghiệp vụ”.

Liên quan đến cách giải thích này, Báo cáo số 44/BC-HKL của Hạt Kiểm lâm huyện Cư M’gar gửi các cơ quan chức năng cũng có đoạn: ‘Một số đối tượng có xe độ chế (được cán bộ kiểm lâm thuê vận chuyển tang vật – PV) nhưng không ai dám vào chở tang vật nói trên vì sợ bị trả thù, nên tổ kiểm tra phải để lại số gỗ phạm pháp trên tại hiện trường tiếp tục kiếm phương tiện vào vận chuyển và tiếp tục tổ chức mai phục bên ngoài’.

Loading…

Tang vật có bị “đóng thế”?

Tài liệu của PV Báo Thanh tra thu thập được cho thấy, trong khi các cán bộ Hạt Kiểm lâm Cư M’gar bỏ đi khỏi hiện trường để tổ chức “mai phục theo nghiệp vụ ngành”, thì toàn bộ số tang vật cùng chiếc xe máy cày độ chế đã được nhóm lâm tặc do Hải “chó” cầm đầu mang đi.

Ông Lê Đình Hùng, Giám đốc Lâm trường Buôn Ja Wầm (thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Buôn Ja Wầm – đơn vị chủ rừng) xác nhận: Phải mất 3 ngày tìm kiếm, đến ngày 25/4/2018 thì các lực lượng mới phát hiện 8 lóng gỗ nằm cách hiện trường ban đầu khoảng 300m.

Tuy nhiên, ông Hùng “không khẳng định chính xác số gỗ này là tang vật ban đầu”.

vu-kiem-lam-cau-gio-cho-lam-tac-tau-tan-tang-vat-tai-huyen-cu-mgar-nghi-van-tang-vat-bi-dong-thevu-kiem-lam-cau-gio-cho-lam-tac-tau-tan-tang-vat-tai-huyen-cu-mgar-nghi-van-tang-vat-bi-dong-the

Tang vật do PV Báo Thanh tra ghi lại được tại thời điểm xảy ra vụ việc (ngày 22/4). Ảnh cắt từ clip điều tra của nhóm PV

Xác minh của PV cũng cho thấy, tại thời điểm xảy ra vụ việc vận chuyển trái phép tang vật vi phạm, ông Hùng không có mặt.

Liên quan đến câu hỏi có hay không chuyện tang vật đã bị đánh tráo, đóng thế, sáng cùng ngày, trả lời câu hỏi của PV, Hạt trưởng Kiểm lâm Nguyễn Văn Khang khẳng định: “Không có chuyện đó”!

Điều đáng nói là, tương tự ông Hùng (không có mặt tại hiện trường), ông Khang cũng là người chưa hề nhìn thấy hình dáng, kích thước số tang vật ban đầu vì… trong thời gian xảy ra vụ việc này, ông Khang “còn đi công tác kết hợp du lịch theo lời mời của huyện Buôn Đôn”.

Nếu đem so sánh hình ảnh số gỗ mà PV ghi lại được từ khi vụ việc được phát hiện và sau khi được lưc lượng kiểm lâm tìm kiếm mang về trụ sở Hạt, có thể khẳng định rằng: Tang vật xuất hiện nhiều dấu hiệu khác biệt!

vu-kiem-lam-cau-gio-cho-lam-tac-tau-tan-tang-vat-tai-huyen-cu-mgar-nghi-van-tang-vat-bi-dong-thevu-kiem-lam-cau-gio-cho-lam-tac-tau-tan-tang-vat-tai-huyen-cu-mgar-nghi-van-tang-vat-bi-dong-the

Đối tượng Hưng (áo thun, con trai của “Hải chó”) đang chống đối quyết liệt lực lượng bảo vệ rừng hòng tẩu tán tang vật vi phạm ngày 7/5/2018. Ảnh: Nhóm PV

Cũng trong buổi sáng ngày 07/5, tại cuộc làm việc với PV Báo Thanh tra, ông Nguyễn Văn Minh – Phó Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar cho biết: Ngay sau khi nhận được tin báo của lực lượng bảo vệ rừng, chính tôi đã gọi cho Hạt Kiểm lâm lúc 7h 28 phút.

Ông Minh đặt câu hỏi: 5 anh kiểm lâm đó vào làm việc gì mà không bắt được vụ vận chuyển gỗ lậu? Nhìn thấy xe, thấy gỗ sao không lập biên bản, vì còn tang vật, nếu không thì cũng còn nhân chứng?

Bày tỏ sự nghi ngờ về thái độ và trách nhiệm của tổ công tác thuộc lực lượng kiểm lâm khi xử lý vụ việc, ông Minh cho rằng: Nếu thiếu người, thiếu phương tiện thì tại sao không liên lạc với chính quyền xã, vì họ có lực lượng công an, quân sự và sẵn sàng hỗ trợ khi có yêu cầu?

Liên quan đến hàng loạt dấu hiệu bất thường trong vụ việc này, chiều cùng ngày trả lời phỏng vấn với PV, ông Phạm Quang Minh – Trưởng phòng Thanh tra pháp chế, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho biết: Chi cục đang yêu cầu những người có liên quan đến vụ việc khẩn trương tổ chức họp kiểm điểm làm rõ trách nhiệm từng cá nhân liên quan, báo cáo kết quả về Chi cục trước ngày 12/5/2018. Tiếp đến sẽ tiến hành việc xử lý sai phạm theo trình tự, quan điểm của lãnh đạo Chi cục là không bao che, ai sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chúng tôi sẽ thông tin bằng văn bản cho Báo ngay sau khi có kết quả.

Sáng ngày 07/5, trong lúc làm việc với PV Báo Thanh tra, ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar nhận được tin báo về việc cán bộ bảo vệ Lâm trường Buôn Ja Wầm vừa phát hiện và đang cố bảo vệ số tang vật gồm 13 lóng gỗ (khoảng 6m3) tại tiểu khu 547 trước sự chống đối quyết liệt của các đối tượng vi phạm.

Điều đáng nói, phương tiện máy cày độ chế dùng để vận chuyển lần này cũng chính là chiếc xe tang vật của vụ việc xảy ra hôm 22/4. Và trong số các đối tượng tham gia vụ vi phạm, đối tượng tên Hưng được xác định là con trai của Hải “chó”.

  • Đắk Lắk: Nhân viên tố giám đốc lạm quyền, trù dập cấp dưới
  • Xâu xé Vườn Quốc gia Yok Đôn: Thanh lọc kiểm lâm, cảm hóa lâm tặc
  • Đắk Lắk trả lời vụ “Chủ tịch xã báo đi bắt gỗ lậu, kiểm lâm viện lý do vắng mặt”
Posted by | View Group
 

About admin

Check Also

Trẻ sơ sinh rơi từ chung cư Linh Đàm: Bạn trai nữ sinh khai gì?

Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) vẫn đang điều tra làm rõ vụ việc …